Hoạt động của công ty

PPS hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ (ASD) năm 2023 cho các FPSO/FSO

Hoạt động bảo dưỡng tổng thể định kỳ hàng năm là một hoạt động gần như bắt buộc đối với các FPSO/FSO nhằm thực hiện các công việc bảo dưỡng sửa chữa khi hệ thống đang hoạt động không được phép thực hiện để đảm bảo độ an toàn, duy trì độ tin cậy, tính toàn vẹn và hoạt động tối ưu của hệ thống thiết bị. Đây là một hoạt động đòi hỏi phải được lập kế hoạch kỹ càng từ đầu mục công việc, chuẩn bị quy trình, đánh giá rủi ro cũng như công tác chuẩn bị về vật tư, thiết bị và nhân lực, đồng thời phải có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa khối nhân sự onshore/offshore, giữa các bên liên quan như chủ tàu, chủ mỏ, đăng kiểm.

FPSO Ruby II bắt đầu thực hiện chiến dịch từ ngày 05/09/2023 với 48 đầu mục công việc, trong đó có công việc độ khó rất cao như thay HP, LP Flare Tip; đến ngày 08/09/2023 thì ngọn lữa Flare trên FPSO Ruby II đã bùng cháy trở lại với niềm hân hoan và tự hào của toàn bộ cán bộ công nhân viên đang công tác trên FPSO Ruby II.

Tiếp đó, lần lượt FSO Golden Star đã thực hiện chiến dịch ASD từ ngày 01/09/2023 đến ngày 10/09/2023, FSO PTSC Biển Đông 01 thực hiện chiến dịch ASD từ ngày 23/09/2023 đến ngày 25/09/2023, các đầu mục công việc đều được thực hiện an toàn, hoàn thành và thành công tốt đẹp. Năm nay, FPSO PTSC Lam Sơn thực hiện chiến dịch ASD từ ngày 21/09/2023 đến ngày 24/09/2023. Với đặc thù của kho nổi này là rất nhiều scale bám dính trong các bình tách công nghệ nên đòi hỏi cán bộ công nhân viên khối offshore của FPSO PTSC Lam Sơn phải luôn nỗ lực và cố gắng hết sức để hoàn thành chiến dịch trong thời gian hợp đồng cho phép; đặc biệt năm nay FPSO PTSC Lam Sơn kết hợp thay Journal Bearing cho EGC-B và tháo Bundle của EGC-A để đưa về nhà máy ở Nhật Bản bảo dưỡng sửa chữa, một công việc đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng, tính toán tỷ mỷ để đảm bảo không có sự sai sót nào xảy ra.

Hình ảnh 01: Bảo dưỡng máy nén khí EGC – A trên FPSO PTSC Lam Sơn

Năm 2023, FSO PTSC Biển Đông 01 không phải là kho nổi cuối cùng thực hiện và hoàn thành chiến dịch bảo dưỡng tổng thể định kỳ mà là FPSO Lewek Emas thuộc Mỏ Chim Sáo. Từ ngày 14/09/2023 đến ngày 07/10/2023, Mỏ Chim Sáo đã thực hiện chiến dịch ASD năm 2023 với rất nhiều công việc thuộc rất nhiều mảng và khu vực, đặc biệt là các công việc liên quan đến tính toàn vẹn của thiết bị do tuổi đời của tàu đã khá cao. Mặc dù khối lượng công việc rất lớn và yêu cầu tiêu chuẩn rất cao (tiêu chuẩn UK) của chủ mỏ Harbour Energy Việt Nam, tuy nhiên với sự nỗ lực của tất cả các bộ công nhân viên trên mỏ Chim Sáo, cùng với các nhân sự các nhà thầu đã cùng nhau phối hợp, thực hiện thành công an toàn và đúng tiến độ tất cả các đầu mục công việc đã được lên kế hoạch cũng như một số công việc phát sinh mà vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn rất cao (tiêu chuẩn UK) của chủ mỏ Harbour Energy Việt Nam, không để xảy ra một tai nạn sự cố nào liên quan đến con người, môi trường trong toàn bộ chiến dịch.

Hình ảnh 02: ASD team trên FPSO Lewek Emas

Công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ (ASD) năm 2023 cho các FPSO/FSO của Công ty Cổ phần Dịch vụ Khai thác Dầu khí PTSC đã thành công tốt đẹp, năm nay thêm FPSO Lewek Emas và Giàn đầu giếng WHP Chim Sáo, đã đánh dấu một cột mốc mới và một lần nữa khẳng định được trình độ kỹ thuật, chuyên môn và tính chuyên nghiệp của các kỹ sư, cán bộ công nhân viên thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Khai thác Dầu khí PTSC.

Tin bài & Ảnh: Trương Trung Dũng

Back to top button