Hoạt động của công ty

Thay thế HP, LP Flare Tip cho FPSO Ruby II

FPSO Ruby II được đưa vào khai thác (first oil) vào năm 2010, và đã được gia hạn (life extension) 05 năm lần đầu tiên vào năm 2020.

Năm nay là năm thứ 13 FPSO Ruby II thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể, chiến dịch được bắt đầu từ ngày 05/09/2023 và hoàn thành vào ngày 08/09/2023 với 48 đầu mục công việc. Tuy nhiên, đây là năm đã để lại một dấu ấn đặc biệt vì năm nay FPSO Ruby II thực hiện công việc nhằm giữ cho ngọn lửa Flare trên FPSO Ruby II luôn được cháy mãi là “thay thế HP, LP Flare Tip”.

“HP, LP Flare Tip” được cung cấp bởi Nhà sản xuất Zeeco, được lắp đặt cho FPSO Ruby II, first oil vào tháng 10/2010. Trong quá trình kiểm tra năm 2022 đã phát hiện các vết nứt đã phát triển lớn hơn nên nhà sản xuất Zeeco khuyến cáo HP, LP Flare Tip cần được thay thế trong thời gian bảo dưỡng định kỳ FPSO Ruby II năm 2023 để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, Flare Tip có thể bị hỏng trong quá trình tàu đang hoạt động thì sẽ mất rất nhiều thời gian để thay thế cũng như ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của mỏ, ảnh hưởng đến uy tín của Công ty; vì vậy PPS đã quyết định thay thế HP, LP Flare Tip trong chiến dịch bảo dưỡng định kỳ cho FPSO Ruby II năm 2023.

Hình ảnh 01: HP Flare tip mới được nâng lên để thay thế cho HP Flare tip cũ

Hình ảnh 02: Cán bộ công nhân viên sau khi thay thế xong HP, LP Flare tip

Đây là một công việc khó, đòi hỏi phải tính toán kỹ càng chi tiết từng bước để lắp đặt chính xác thiết bị có khối lượng lên đến hơn 500kg ở độ cao trên 60m trong điều kiện không phải trên mặt đất mà ở trên một kho chứa nổi ngoài biển khơi với ảnh hưởng lớn của điều kiện sóng và gió, là các yếu tố có thể gây ra rung lắc, rơi rớt gây mất an toàn và sai lệch trong quá trình lắp đặt, đó là lý do ở một số dự án trên thế giới và ở Việt Nam phải thuê trực thăng và chuyên gia để thực hiện thay thế với chi phí rất lớn. Tuy nhiên, với tinh thần dám nghĩ dám làm, tự chủ sáng tạo nhưng công việc vẫn phải đảm bảo hoàn thành an toàn và đúng yêu cầu tiến độ của Chủ mỏ cũng như tối ưu nhất về chi phí cho Công ty, các Kỹ sư thiết bị tĩnh thuộc Phòng Sản xuất đã nghiên cứu phương án và đề xuất lên ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần Dịch vụ Khai thác Dầu khí PTSC xem xét và quyết định không dùng phương án trực thăng mà quyết định dùng phương án truyền thống là nâng Flare tip lên bằng phương pháp dùng tời và ròng rọc để thực hiện công việc, là một phương án tuy rất đơn giản nhưng để đi đến quyết định cuối cùng là những buổi họp, những tính toán và mô phỏng thực nghiệm ở bờ để đảm bảo công việc được thực hiện nhuần nhuyễn và chính xác đến từng chi tiết nhỏ.

Hình ảnh 03: Ngọn lửa được thắp sáng trên Flare tip ngày 08/09/2023

Với sự tin cao độ qua những tính toán và mô phỏng thực nghiệm ở bờ, ngày 05/09/2023, Kỹ sư thiết bị tĩnh đã phối hợp với các cán bộ công nhân viên khối offshore trên FPSO Ruby II và nhà thầu phụ đã tiến hành thay thế HP, LP Flare Tip cho FPSO Ruby II và hoàn thành công việc vào ngày 07/09/2023. Ngày 08/09/2023, ngọn lửa Flare trên FPSO Ruby II đã cháy lại sau 70 giờ thực hiện ASD với HP, LP Flare tip mới được lắp đặt. Đó không chỉ là sự khẳng định năng lực, trình độ của các kỹ sư cũng như các cán bộ công nhân viên đang công tác trên FPSO Ruby II mà là niềm tin, là sự yên tâm tin tưởng ngọn lửa Flare trên FPSO Ruby II luôn được cháy mãi trên mỏ Hồng Ngọc sau khi HP, LP Flare Tip đã được thay mới.

Tin bài & Ảnh: Trương Trung Dũng

Back to top button