Hoạt động của công ty

PPS hoàn thành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ cho các tàu FPSO Ruby II và FPSO PTSC Lam Son

Trong tháng 9 vừa qua, Công ty PPS đã phối hợp cùng với khách hàng thực hiện thành công chiến dịch bảo dưỡng tổng thể (ASD) cho các tàu FPSO Ruby II và FPSO PTSC Lam Son.

Đây là các hoạt động bảo dưỡng sửa chữa lớn, định kỳ hàng năm theo kế hoạch đã được thống nhất trước với khách hàng nhằm kịp thời khắc phục các khiếm khuyết, hư hỏng không thể thực hiện được trong quá trình khai thác cũng như nâng cao độ tin cậy cho các hệ thống, thiết bị trên tàu. Theo đó, công tác ASD cho FPSO Ruby II với hơn 100 hạng mục công việc đã được thực hiện từ ngày 09/09/2020 đến ngày 12/09/2020, FPSO PTSC Lam Son với 27 hạng mục công việc được thực hiện từ ngày 16/09/2020 đến ngày 18/09//2020.

Việc triển khai ASD cho các tàu trong năm 2020 diễn ra trong thời điểm không được thuận lợi do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Công tác mua sắm vật tư, huy động thiết bị và nhân sự cực kì khó khăn đặc biệt là các nhân sự người nước ngoài. Đây cũng là năm đầu tiên Công ty PPS phải tiến hành chiến dịch bảo dưỡng tổng thể cho 03 kho nổi (FPSO Ruby II, FSO PTSC Biển Đông 01 và FPSO PTSC Lam Sơn) cùng thời điểm trong tháng 9. Bên cạnh đó, ASD năm nay phải thực hiện nhiều hạng mục công việc khó, có yêu cầu cao về kỹ thuật, thao tác an toàn. Cụ thể là đối với FPSO PTSC Lam Sơn, hạng mục công việc thay thế Torque Arm Bearings cho hệ thống Turret Swivel là hạng mục công việc đã được triển khai nhưng chưa hoàn thành trong năm 2019 cần phải huy động nhân sự và thiết bị từ nhà thầu nước ngoài. Về phía FPSO Ruby II, số lượng nhân sự được phép ở trên FPSO (POB) rất hạn chế chỉ cho phép tối đa là 135 người trong khi yêu cầu để thực hiện đồng thời công việc ASD và RLE cần số lượng POB lên tới 175 người, vv…

Bảo dưỡng FPSO Ruby II

Để hoàn thành khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn, đồng thời phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, PPS đã phải tổ chức triển khai công việc với tất cả nguồn lực sẵn có với tinh thần tập trung cao độ. Trong quá trình thực hiện, nhiều sáng kiến, ý tưởng mới đã được đề xuất và áp dụng để giải quyết các hạng mục khó và phát sinh. Cụ thể là đối với việc thay thế Torque Arm Bearings cho hệ thống Turret Swivel của FPSO PTSC Lam Son, Xưởng CKBD của PPS đã tự nghiên cứu, chế tạo và thực hiện việc bảo dưỡng thành công. Công tác bảo dưỡng sửa chữa đã được lập kế hoạch chi tiết, tối ưu hóa thứ tự, phân chia các công việc thực hiện trong thời gian shutdown và thời gian hệ thống online trong ASD đã giảm đáng kể khối lượng công việc cần thực hiện góp phần đẩy nhanh tiến độ tái khởi động FPSO (trong đó FPSO PTSC Lam Son đã hoàn thành công việc trước 19.5 giờ so với kế hoạch). Công tác phân bổ nguồn lực đã được thực hiện tốt, tổ chức làm việc 3 ca, bố trí thêm chỗ ở trên tàu dịch vụ do đó cũng đã giải quyết vấn đề chỗ ở trên FPSO Ruby II, vv…

Bảo dưỡng Torque Arm Bearings cho hệ thống Turret Swivel trên FPSO PTSC Lam Son.

Việc thực hiện thành công ASD cho FPSO Ruby II và FPSO PTSC Lam Son trong năm 2020 đã được khách hàng đánh giá cao, một lần nữa chứng minh việc thực hiện cam kết về thời gian uptime, thể hiện năng lực vận hành và bảo dưỡng của Công ty PPS đồng thời tiếp tục khẳng định PPS là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Vận hành và bảo dưỡng các FPSO/FSO ở Việt Nam và trong khu vực.

Phòng QLVH

Back to top button